Collagen
Collagen là loại protein có nhiều nhất trong cơ thể, chiếm 1/3 tổng thành phần protein. Nó hiện diện trong cơ, da, xương và gân của chúng ta, hoạt động như một “chất keo” giúp giữ cơ thể lại với nhau. Nó mang lại cho làn da của chúng ta sức mạnh và độ đàn hồi, đồng thời chịu trách nhiệm thay thế và đổi mới các tế bào da chết.
Collagen nổi tiếng với khả năng hỗ trợ sức khỏe làn da, tuy nhiên nó cũng có những vai trò khác.
1. Skin - Da săn chắc, tăng độ mịn màng, tái tạo và phục hồi tế bào da
2. Khớp – Bôi trơn khớp để gân và dây chằng cử động dễ dàng
3. Móng tay và răng - Tăng cường móng tay và răng vì collagen là khối xây dựng của chúng
4. Cellulite hoặc vết rạn da - Cải thiện độ đàn hồi của da để giảm sự xuất hiện của cellulite và/hoặc vết rạn da
Cơ thể có khả năng sản xuất collagen bằng cách sử dụng các axit amin. Tuy nhiên, khi chúng ta già đi, quá trình sản xuất collagen của cơ thể sẽ chậm lại một cách tự nhiên. Kết quả là gây ra nếp nhăn, da chảy xệ và sụn ở bề mặt khớp yếu hơn. Các yếu tố khác như tiếp xúc với ánh nắng mặt trời kéo dài, ăn nhiều đường và hút thuốc cũng có thể góp phần làm suy giảm lượng collagen.
Có ba loại collagen chính:
Loại I: Phần lớn tổng số collagen của cơ thể và cung cấp cấu trúc cho da, xương, gân, sụn sợi, mô liên kết và răng
Loại II: Tăng cường sức khỏe khớp và sụn
Loại III: Thường gặp ở loại I, chủ yếu hỗ trợ cấu trúc của cơ, cơ quan và động mạch
Nguồn thực phẩm phổ biến bao gồm da động vật (ví dụ: thịt lợn, thịt gà) và nước luộc xương.