Canxi
Loại: Khoáng chất
Canxi là một khoáng chất quan trọng giúp xương và răng chắc khỏe, đông máu khỏe mạnh, co cơ và chức năng thần kinh. Đây là khoáng chất dồi dào nhất (99%) để duy trì mật độ xương cao, điều này rất quan trọng trong việc giảm nguy cơ loãng xương; một bệnh về xương đặc trưng bởi xương yếu và dễ gãy. Một cú va chạm hoặc ngã có thể gây gãy xương và các vị trí gãy xương thường gặp là cột sống, hông, cổ tay và cẳng tay.
Khi chúng ta càng lớn tuổi, nhiều tế bào xương bị phá vỡ hơn là được thay thế, do đó nguy cơ loãng xương ở người cao tuổi sẽ cao hơn. Điều đáng lo ngại là gãy xương có thể khiến người già tử vong sớm! Một nhóm người khác có nguy cơ mắc bệnh loãng xương cao hơn là phụ nữ đã qua giai đoạn mãn kinh do nồng độ hormone bảo vệ estrogen giảm. Việc thiếu estrogen dẫn đến các tế bào xương bị phá vỡ nhanh hơn so với sự hình thành của nó. Hơn nữa, sự thiếu hụt canxi trong máu có thể khiến cơ thể vận chuyển canxi từ xương để bù đắp cho sự thiếu hụt nhưng lại làm giảm mật độ khoáng của xương. Điều này cũng làm tăng nguy cơ loãng xương. Vì vậy, điều quan trọng là phải đảm bảo đủ lượng canxi.
Các nguồn thực phẩm phổ biến bao gồm thực phẩm từ sữa (ví dụ: sữa, sữa chua và phô mai), cá mòi có xương, các loại hạt và cây họ đậu, rau xanh (ví dụ: rau bina) và các sản phẩm tăng cường canxi (ví dụ: sữa đậu nành giàu canxi, ngũ cốc ăn sáng). Để hấp thụ canxi tối ưu, hãy bổ sung thêm vitamin D và magiê vì tất cả các chất dinh dưỡng này phối hợp tốt hơn với nhau.
Việc hấp thụ đủ lượng canxi có thể là một thách thức, đặc biệt đối với người ăn chay, người ăn chay trứng (người ăn chay có thể ăn trứng nhưng không ăn sữa) và những người không dung nạp lactose. Cơ thể chúng ta không đủ canxi trong thời gian dài có thể gây ra các triệu chứng, chẳng hạn như co thắt cơ hoặc chuột rút, móng tay yếu, dễ gãy và da mỏng manh.