Vitamin C
Loại: Vitamin, Chất chống oxy hóa
Vitamin C (còn được gọi là axit ascorbic) là một loại Vitamin tan trong nước giúp tăng cường khả năng miễn dịch, xây dựng sức đề kháng chống lại các bệnh nhiễm trùng thông thường, thúc đẩy tăng trưởng và sửa chữa mô và hỗ trợ sản xuất collagen. Nó cũng là một trong nhiều chất chống oxy hóa chống lại các gốc tự do và bảo vệ cơ thể chống lại stress oxy hóa.
Là chất hòa tan trong nước, Vitamin C không thể được lưu trữ trong cơ thể vì nó hòa tan trong nước và có thể dễ dàng rời khỏi cơ thể qua nước tiểu. Do đó, điều quan trọng là phải cung cấp vitamin C liên tục từ chế độ ăn uống.
Nguồn thực phẩm phổ biến bao gồm trái cây họ cam quýt (ví dụ: chanh, cam, bưởi và kiwi) và rau quả (ví dụ: cải bruxen, cải xoăn, rau bina và măng tây).
Các triệu chứng thiếu Vitamin C bao gồm yếu cơ, mệt mỏi, vết thương kém lành và bệnh scorbut (chảy máu nướu).