DHA (Axit Docosahexaenoic)
DHA (Docosahexaenoic Acid) là một axit béo omega-3 rất quan trọng cho sức khỏe não và mắt, đặc biệt là đối với thai nhi và trẻ nhỏ trong giai đoạn phát triển. DHA nằm trong màng tế bào, chiếm hơn 90% axit béo omega-3 trong não của chúng ta và tới 25% tổng hàm lượng chất béo.
Cơ thể có thể sản xuất DHA nhưng với số lượng nhỏ nên việc bổ sung từ chế độ ăn uống là rất quan trọng. Hàm lượng DHA trong não và mắt thấp có thể làm gián đoạn tín hiệu tế bào thần kinh, do đó dẫn đến thị lực và chức năng não kém. Đối với các bà mẹ mang thai, sự thiếu hụt có liên quan đến chức năng nhận thức bị tổn hại (ví dụ như xử lý thông tin, trí nhớ, sự chú ý và kiểm soát cảm xúc).
Nguồn thực phẩm phổ biến bao gồm hải sản, chẳng hạn như cá biển sâu (ví dụ: cá thu, cá hồi), động vật có vỏ, dầu cá và một số loại tảo. Tuy nhiên, một số người có thể không thích cá hoặc dị ứng với động vật có vỏ nên không ăn những thực phẩm này thường xuyên và dẫn đến thiếu DHA. Cùng với EPA, nó có tác dụng chống viêm.